Sue Campbell (Mỹ Hạnh) – Người Phụ Nữ Canada Và Đài Kỷ Niệm Việt Nam Tại Ottawa

SueCampbell2Mùa hè năm 2004 tôi đi cùng vài người bạn lên Ottawa để thăm lại bức tượng Mẹ Bồng Con Vượt Biển.  Dưới chân Tượng Đài, óng ánh cùng với nắng chan hòa là những khóm hoa rực rỡ đầy màu sắc…và tôi đã vô cùng ngạc nhiên khi nhìn thấy hai người Canada đang loay hoay lau chùi bức tượng , để dễ dàng làm quen, tôi tự giới thiệu chính tôi là tác giả và 3 năm nay tôi mới trở lại nơi đây. Họ cũng vui mừng và ngạc nhiên không kém để tâm sự với tôi rằng họ đã yêu mến bức tượng biết bao, mỗi tuần cả hai ông bà lái xe tới Đài Kỷ Niệm để làm cỏ, trồng thêm hoa và lau chùi chăm sóc bức tượng từ nhiều năm qua.

Là một người sáng tác , tôi trân trọng tác phẩm của mình đã đành, nhưng để thường xuyên tới trồng hoa, cắt cỏ , đánh bóng bức tượng như Ông Bà Campbell làm hàng tuần từ bao năm nay, chính tôi cũng chưa thực hiện được. Tìm ra được người yêu thích nghệ thuật đã là khó, đi chăm sóc cho một tác phẩm điêu khắc mang ý nghĩa về một giai đoạn lịch sử của một quê hương xa lạ lại càng khó hơn, và chỉ có Ông Bà Campbell mới làm được điều đó…

Đời sống với những vui buồn , hiện hữu và ra đi …đã là lẽ thường trong mỗi chúng ta , nhưng khi được tin về sự ra đi vĩnh viễn của Bà Campbell tôi đã lặng người , cảm nhận ra sự mất mát lớn lao , dù tôi chỉ mới gặp Bà có một lần.

Tôi hình dung ra những cánh hoa do Bà đã trồng dưới chân Đài Kỷ Niệm ở Ottawa , vẫn là  ngàn hoa với những sắc màu luôn luôn rực rỡ, nhưng ẩn dấu bên trong, phải chăng chúng vẫn  nhớ thương đôi bàn  tay của Bà Campbell?

Hồi sinh thời, có người đã đặt tên cho Bà là Mỹ Hạnh.  Giờ đây, Bà đã vĩnh viễn ra đi, nhưng tên của Bà — Sue Campbell – Mỹ Hạnh – sẽ mãi mãi gắn bó với Đài Kỷ Niệm Thuyền Nhân Việt Nam tại Canada, một monument được Cộng Đồng Người Việt hoàn thành từ năm 1995 nhằm ghi dấu lại những bước chân thăng trầm của người tỵ nạn VN đã liều chết ra đi tìm tự do.

Phạm Thế Trung

(Điêu khắc gia; Toronto, Canada; tháng 7, 2008)

motherchild-02

motherchild-03

Leave a Reply

Your email address will not be published.