6- HKMT: Biến Động Của Chiến Tranh

ditanNgày tháng trôi qua, tình hình biến động tại mấy tỉnh miền trung, lệnh Tổng động viên ban hành cho tất cả thanh niên, sinh viên và học sinh phải lên đường nhập ngũ. Bên ngoài, chúng tôi lại nghe chiến tranh mỗi ngày một căng thẳng hơn, người dân di tản từ miền trung đổ về Sài Gòn nhiều hơn, trong thành phố lao nhao vì đã có rất nhiều quân nhân tử trận được đưa về từ chiến trường và Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa dường như không ngừng tiếng khóc!
Rồi một ngày gần kề của Tháng Tư. trong thành phố người người chạy đôn chạy đáo để lánh nạn, tin từ Quốc lộ 13, hoặc đại lộ kinh hoàng các tỉnh miền trung như Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, hàng trăm ngàn thường dân chạy loạn và xác chết hàng hàng lớp lớp nằm trên đường mà đài phát thanh truyền hình có tường thuật và phổ biến những tin tức đau buồn của cuôc chiến.
Thành phố Sài Gòn lúc này đang giao động mãnh liệt vì các tỉnh miền trung bị mất dưới sự tấn công mãnh liệt từ phía Bắc Việt. Mỹ đã rút quân khỏi miền Nam VN, chúng tôi biết rằng thế sự bắt đầu chuyển biến và tình hình sẽ trở nên phức tạp.
Đường xá xe cộ chạy qua chạy lại ngược xuôi mất trật tự, ngoài đường phố dân cư buôn bán thưa thớt hơn trưóc kia, hình như không ai bảo ai mọi người đều biết sẽ có một ngày kết thúc của cuộc chiến, nhưng khó có ai có thể đoán được những ngày kề cận sắp tới sẽ ra sao? Nhìn trên những cặp mắt già nua của những bà mẹ già lo âu từng ngày và chắc cũng mong rằng tiếng súng vang vọng trên bầu trời sẽ không còn nữa!HKMT-15
Tại trường, các sinh viên không đến đông đủ như thường lệ. Thỉnh thoảng mới có vài bạn vào lớp chiếu lệ và xem tình hình ra sao rồi lại quay về nhà. Tôi còn nhớ những ngày cuối tôi đi với một người bạn trở về Biên Hoà. Thành phố vắng tanh buồn đìu hiu đến nơi quan sát trên đường phố bỗng chợt tôi thấy rạp hát Biên Hùng cửa mở không người gác cổng và soát vé mà bên trong vẫn còn chiếu phim, chúng tôi tò mò bước vào xem và tôi vội vàng bước ra và trở về nhà gấp. Lúc đó là những ngày 25, 26 tháng Tư năm 1975.
Thế sự đã đổi thay, ngày 30-4-1975 đã đến, tôi chạy về Sài Gòn nương náu ở đó cho đến ngày tìm đường tự do. Miền Nam đã thay đổi chủ nhân những người còn lại mang theo tâm trạng giống như vừa mất một vật gì quí giá từ xưa.

Ngày 30-4, xe tăng phía Cộng Sản Bắc Việt tiến vào Sài Gòn trên trục lộ giao thông từ xa lộ Biên Hoà cầu Phan Thanh Giản qua ngả 7 Sài Gòn với hàng hàng những người hiếu kỳ đứng hai bên vệ đường. Có người tung hô vang dội có những người đứng im nhìn đoàn người trên nhhững chiếc xe tăng xa lạ  lướt qua.
Với tâm trạng tuyệt vọng và lòng đầy nỗi hoang mang trong lúc tiếng súng  vẫn còn lẻ tẻ nổ vang đâu đó, hàng loạt những người lính VNCH tan hàng rời đơn vị, ngậm ngùi giã từ đồng đội, vất bỏ quân phục và vũ khí để tìm đường về với gia đình hay một chốn tạm dung thân. Có lẽ họ buồn cho thân phận của người chiến binh bị bức tử, đón chờ định mệnh dành cho người thua cuộc và một tương lai mịt mờ vô định.
Quê hương Việt Nam đã trải qua những năm dài trong chiến tranh; đã có biết bao thường dân thương vong và bao thanh niên bỏ mình ngoài chiến trường cho cả đôi bên hai miền Nam Bắc, ngày nay vận nước đã xoay chuyển theo một thế cờ mới mà miền Nam sẽ đi vào hệ thống chế độ cộng sản và mang một danh hiệu mới là Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

fallofsaigon-5

Bia tưởng niệm ngày Sài Gòn thất thủ của ĐKG Phạm Thế Trung

(còn tiếp)