PROJECTS IN PROGRESS – DỰ ÁN

DỰ ÁN & MÔ HÌNH TƯỢNG ĐÀI THUYỀN NHÂN VIỆT NAM

PROJECT IN PROGRESS IN THE CITY OF NORTHYORK, TORONTO

http://www.vbpmnorthyork.wordpress.com/

Model:  The Vietnamese Boat People Memorial Monument

1. Composition:

Describing the small boat is going to be sunk under the ocean, while being srtuggled with death. The artist want to express a motion of a family is seeking to freedom on the small boat.

2. The theme of the maquette:

Fighting with the  cruel waving storm the tiny boat is going to be sunk under the water. At last, the top of the boat is floating only.  The mother was so exhauted, but she was still clutch her child in her right hand, frightening with her eyes..The father was beside her and he was so worry, scaring but he was always hold tight on her for to protection in the last minute on this situation…But hopes is still …
Were they survived?
Once the viewer looked at the maquette was said: “The maquette is so powerful, the faces are heartbreaking! ”
and another was said:
” much emotional to remember the frightening on the ocean I would grateful to God had to rescue me and I know that I was stilll alive from the death because I was a boat person “

canada-logo-4

1. Hình thức: Diễn tả chiếc ghe đang từ từ chìm xuống trong lòng biển  cả, chỉ còn bám víu vào mũi ghe trong lúc thập tử nhất sinh! Tác giả  diễn tả một hoạt cảnh của một gia đình tìm đường vươt biển trên chiếc  ghe nhỏ liều chết ra đi tìm tự do.
2. Nội dung: Trong cơn sóng ồ dập nước tràn vào chiếc ghe nhỏ chìm  dần chỉ còn nổi trên mặt nước đầu của chiếc ghe gỗ mong  manh … Người mẹ mệt nhòai nhưng tay vẫn ôm chặt đứa con thơ với ánh  mắt  sợ hãi, người cha ngồi phía sau với vẻ mặt hốc hác vừa sợ hãi  vừa lo âu, tay choàng nắm vai ngưòi vợ để cố gắng bảo vệ trong bão  táp phong ba … họ sẽ sống sót chăng?  Một người nhận xét:  “… rất xúc đông để nhớ lại cảnh hãi hùng trên biển cả và tôi thầm cảm  tạ Thượng Đế cho tôi còn sống sót … vì tôi là một thuyền nhân.


DỰ ÁN & MÔ HÌNH TƯỢNG ĐÀI TỬ SĨ QUÂN LỰC VIỆT NAM CỘNG HÒA

Vietnamese Veteran Memorial Monument

(xin bấm vào link để xem)

http://www.nghiatrangbienhoa.org/

nghiatrang-01

Dự Án  (Proposal):

  • Ý Nghĩa: Tưởng niệm và vinh danh năm vị Tướng Lãnh tuẫn tiết ngày 30/4/1975 và các Anh Hùng, Chiến Sĩ VNCH đã vị quốc vong thân .
  • Nội Dung: Nói lên chính nghĩa của Quân Lực VNCH đã hào hùng chiến đấu để bảo vệ tự do và dân chủ cho miền Nam Việt Nam (1954 – 1975)
  • Hình Thức:Tượng đài chính là năm chân dung bán thân (cao 4.5 feet , ngang 3.5 feet) của các vị Tướng, từ trái sang phải gồm: Chuẩn Tướng Trần Văn Hai , Thiếu Tướng Phạm Văn Phú , Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam , Chuẩn Tướng Lê Văn Hưng và Chuẩn Tướng Lê Nguyên Vỹ, được đúc bằng đồng trang trọng đặt trên bục (cao 6 feet), và xếp theo hình cánh cung.Phía sau năm bức Tượng nói trên, chính giữa là một tháp đài (cao 25 feet), được xây bằng natural stone hoặc bằng pre-cast stone.
  • Huy hiệu của Quân Lực VNCH (cao 4 feet) được chạm bằng đồng đặt trên đỉnh của tháp đài, bên dưới có 2 dòng chữ khắc nổi “TỔ QUỐC GHI ƠN” đựợc đánh bóng bằng đồng. Đặc biệt là Quốc Kỳ VNCH nền vàng ba sọc đỏ được cẩn lên thân tháp đài theo hình thẳng đứng bằng gạch Mosaic (để màu sắc được bền bỉ theo thời gian).
  • Hai bên tháp đài là hai trụ đá (cao 12.5 feet) hình chóp 4 góc (obelisk) tượng trưng cho lòng tưởng niệm và sự tôn kính.
  • 6 bức tường đá granite đen (cao 8 feet) chia làm 3 đoạn ( để khắc tên những anh hùng, chiến sĩ VNCH đã vị quốc vong than …) được xây dựng theo bố cục hình vòng cung (đường kính  90 feet) ôm lấy tượng đài chính  với đầy đủ phù hiệu của 3 quân binh chủng Hải, Luc và Không Quân được gắn trên thân cột và 3 lư hương sẽ đặt trên 3 đầu cột của thành tường .
  • Sân gạch phía trước Tượng Đài Tưởng Niệm được dùng cho những dịp Lễ hoặc truy điệu.

Emblem of the Armforces Republic of Vietnam – Mô hình Huy Hiệu QLVNCH

HUYHIEU-QLVNCH-03


Chân dung bán thân CAO 4.5 feet, NGANG 3.5 feet của các vị Tướng by Phạm Thế Trung.  All Rights Reserved.

starstarstarstarstar

nghiatrang-10tuongvy

* Chuẩn Tướng Lê Nguyên Vỹ, Tư Lệnh Sư Ðoàn 5 Bộ Binh (1933-1975)

Sinh 1933 Sơn Tây. Sau khi nhận được lệnh phải đầu hàng, Tướng Vỹ đã tự sát bằng súng lục vào lúc 11g ngày 30.04.1975 tại tổng hành dinh ở Lai Khê.


nghiatrang-09tuonghung

* Chuẩn Tướng Lê Văn Hưng, Tư Lệnh Phó Quân Ðoàn 4 (1933-1975)

Sinh 1933 Gia Định. Tướng Hưng đã được vinh danh “Anh Hùng An Lộc” trong mùa hè đỏ lửa 1972 ở chiến trường An Lộc Bình Long. Tướng Hưng đã tự sát vào tối ngày 30.04.1975 tại văn phòng riêng ở bộ chỉ huy phụ của Quân đoàn 4 (đồng thời là nơi gia đình Tướng Hưng tạm cư trú), sau khi nói lời từ giã với gia đình và bắt tay từ biệt tất cả quân sĩ bảo vệ bộ chỉ huy. Sau đó, ông đã quay vào văn phòng, khóa chặt cửa và tự sát bằng súng lục vào lúc 8g45 phút tối.


nghiatrang-08tuongnam

* Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam, Tư Lệnh Quân Ðoàn 4 (1927-1975)

      Sinh 1927 Thừa Thiên. Vào lúc 11g30 tối ngày 30.04.1975, Thiếu Tướng Nam sau khi từ giã các binh sĩ đã tự kết liễu đời mình tại Cần Thơ.


nghiatrang-07tuongphu

* Thiếu Tướng Phạm Văn Phú, Tư Lệnh Quân Ðoàn 2 (1925-1975)

Sinh 1925 Hà Đông. Thiếu Tướng Phú là người trách nhiệm trong cuộc hành quân triệt thoái quân dân khỏi ba tỉnh Cao Nguyên, đã bị thất bại nặng nề và đau đớn nhất trong quân sử cận đại. Tướng Phú tự tử tại SG vào ngày 29.04 và mất ngày 30.04.1975.


nghiatrang-05tuonghai

* Chuẩn Tướng Trần Văn Hai, Tư Lệnh Sư Ðoàn 7 Bộ Binh (1925-1975)

      Sinh 1925 Gò Công . Vào đêm ngày 30.04.1975, Tướng Hai đã tự sát tại trung tâm Ðồng Tâm.


starstarstarstarstar

Chân Dung 5 Vị Tướng Tuẫn Tiết 30/04/1975 by Phạm Thế Trung.  All Rights Reserved.

 

TIỆC GÂY QUĨ CHO DỰ ÁN XÂY DỰNG TƯỢNG ĐÀI 5 VỊ TƯỚNG TUẪN TIẾT

ĐƯỢC TỔ CHỨC TẠI HOUSTON 30/04/2017


DỰ ÁN & MÔ HÌNH TƯỢNG ĐÀI ĐỒNG MINH VIỆT MỸ

Tiêu đề 2 chữ “Đồng Minh” Việt Mỹ:  Rất rõ nghĩa vì mang tính hợp tác theo giao ước giữa 2 Quốc Gia VNCH và Hoa kỳ lúc bang giao và ký kết hẳn hòi vào thơì điểm chiến tranh VN bộc phát dữ dội mà thủ phạm là Cộng Sản Bắc Việt đã xua quân vượt vĩ tuyến 17 để xâm chiếm miền Nam VN mà chúng đã ký hiêp định tai Geneve 1954 và phản bội sau đó. VÌ MUỐN NGĂN CHẶN NGUY CƠ của làn sóng đỏ lan tràn vaò vùng đất tự do miền Nam VN nên chính phủ Hoa kỳ lúc bấy giờ đã chính thức đứng ra TIÊN PHONG là ĐỒNG MINH với chính phủ VNCH và tiếp nối sau đó là những Quân Đội Đồng Minh như :Úc, Đaị Hàn, Tân Tây Lan , Phi Luật Tân, Mã Lai..vv..
Sự quân bình & cân xứng: Với hình thức và nôị dung của mô hình đã toát ra tinh thần biêủ dương lực lượng về Quân Sự và chiến đấu mãnh liệt của “Đồng Minh” Hoa kỳ và Quân Đội QLVNCH vào những thập niên 1960-1970 trên chiến trường miền Nam mà CS Bắc Việt đã xâm lăng .
Hình thức & Bố cục: Diễn tả 2 người lính Việt, Mỹ tay cầm Quốc Kỳ, xếp thành hình chữ V (ý nghĩa: Vietnam & Veteran ) và bước đi song song trong tư thế diễn hành.
Nội dung: Biểu dương lực lượng về quân sự và ý nghĩa Đồng Minh giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

dongminh-1

dongminh-2


DỰ ÁN & MÔ HÌNH TƯỢNG ĐÀI NGƯỜI Ở LẠI CHARLIE

Diễn tả một người lính trẻ trong lúc vượt qua ngọn đồi, phút chốc dừng lại quì cúi đầu cầu nguyện cho những vong hồn của đồng đội đã bỏ mình đêm qua.  Đồi Charlie gợi nhớ tới trận chiến và những người ở lại …

nolcharlie-2


DỰ ÁN & MÔ HÌNH TƯỢNG ĐÀI “CHỜ LỆNH”

“CHỜ LỆNH” Người chiến sĩ VNCH vẫn  ghì chặt tay súng  , đạn dược người lính mang đầy lưng và trong tư thế sẵn sàng chiến đấu.. cặp mắt  người lính đăm chiêu xa xăm nghiêng nghiêng như trách hờn từ viêc triệt thoái  vùng 1 của Tướng Ngô Quang Trưởng và tiếp tục vùng 2 của Tướng Phạm văn Phú rút lui khỏi Tây Nguyên ,Ban Mê Thuột về bảo vệ SaiGon theo lời của TT Nguyễn văn Thiệu. Tuớng Phú dõng dạt tuyên  bố  : ” nếu bỏ vùng 2 rút về bảo vê Sai Gon thì tôi sẽ tự sát “.. người Anh hùng đó đã dùng thuốc đôc quyên sinh sau khi Sai Gon thất thủ lọt vào tay CSBV và những người lính VNCH vẩn còn ngồi đó chờ lệnh.. ?!

Tinh thần của các Anh Chiến sĩ VNCH rất cao độ ,anh dũng và sẵn sàng hy sinh không hề luì bước trước quân thù..
  Đầu hàng hay là tiếp tục chiến đấu trong vô vọng ..tác phẩm “Chờ Lệnh “của ĐKG Phạm thế Trung ghi lại những nét bi hùng của ngưòi chiến sĩ VNCH trong thời điểm mà lịch sử sẽ không bao giờ quên và luôn  ghi ơn những Anh hùng đó  nay vẫn còn  hay đã mất..!

tac-pham-cho-lenh-sculptor-pham-the-trung


DỰ ÁN & MÔ HÌNH TƯỢNG ĐÀI KÝ GIẢ CANADA / CANADIAN JOURNALIST MEMORIAL

The sculpture by a well known Canadian Artist will  be located in high traffic area down town City of Toronto – Canada : ” In memory of Canadian Journalists who lost their lives in war zones”

NOT FOR PROFIT COMMITTEE

. Ian Connerty, Chair Canadian News Hall of Fame
. Boris Spremo, World renowned award winning Canadian News Photographer
. Les Pyette, Retired former Editor in Chief Sun Newspapers of Canada
. John Honderich, Chair Toronto Star Corporation
. Lloyd Robertson, Retired National Award winning News Anchor CTV TV
. Lord Thompson, Bell Globe Media
. Isabel Bassett, Former Ontario Culture Minister
. John Godfrey, Chair Post Media
. Natalie Turvey, Canadian Journalism Foundation
. David Peterson, Former Premier of Ontario
. Janet Ecker, Former Treasurer of Ontario

journalist-1

Hình dưới:  The plaster Maquette ( Model ) in front of : ( from right to left )
– Ian Connerty Chair, Canadian News Hall of Fame, President of the Canadian Journalist Memorial project
– Boris Spremo, CM. Order of Canada , World renowned award winning Canadian News Photographer
– Pham thê Trung,  Canadian Sculptor.  Award of Merit, Gold Medal, City of Toronto 1997
journalist-2

DỰ ÁN & MÔ HÌNH TƯỢNG ĐÀI PETRUS TRƯƠNG VĨNH KÝ

www.petruskymonument.wordpress.com

Statue of PETRUS TRƯƠNG VĨNH KÝ, Scholar (1837-1898) by Sculptor Pham thê Trung
– One of the first  literary scholar who developed  from Latin to Vietnamese characters since 19th century
– Internationally & Speaking and writing 27 languages.
Beside the commonly languages at the time such as French, English, Latin, Greek, Hindi and Japanese. He also proficient in Chinese, Spanish, Malay, Lao, Thai, Burmese..ect..

truongvinhky-01

Hợp-dung văn-hoá Đông Tây,
Xiển-dương quốc-ngữ, đắp xây miệt-mài,
Trương Vĩnh-Ký, bậc anh-tài,
Một nhà bác-ngữ muôn đời lưu danh.

Xưa nay không ai phủ-nhận tư-cách và thiên-tài của Petrus Ký. Nhà bác-ngữ-học này quả là một nhà thông-thái, một nhà văn-hóa lớn so với các người đồng thời với ông ở Việt-Nam và ở Âu-Châu. Ông cũng là một nhà văn tiên-phong sáng giá nhất đã hiến cả cuộc đời cho việc hình-thành nền văn-học và văn-hóa Việt-Nam hiện-đại. Cho nên ngôi trường cổ kính lớn nhất tại Sàigòn đã mang tên ông, nơi đây đào tạo được biết bao nhân-tài. Tiếc thay sau biến cố 30 tháng 4 năm 1975, mọi di-tích vinh tôn ông đã bị huỷ diệt.

Nay việc dựng lại tượng đài Petrus Ký tại hải-ngoại nhằm vinh-tôn ông chính là để phục-hồi danh-dự cho ông, là để giới-thiệu với thế-giới, một học-giả có tên tuổi lớn của Việt-Nam. Chúng ta vinh-tôn ông cũng còn là nhắc nhở cho các thế-hệ trẻ nói chung, biết noi gương hiếu-học của ông, và những người Việt lưu-vong nói riêng, nhận biết được di-sản của mình mà ra sức duy trì, bảo tồn ngôn-ngữ và văn hoá cội nguồn, ngõ hầu chia sẻ, tham-dự vào mọi sinh-hoạt của xã-hội mới, tích-cực và mau-mắn làm phong-phú nền đa văn-hoá của miền đất dung thân.

Đã lâu lắm, các cựu giáo sư và học sinh Trường Petrus Ký từ khi đặt chân nơi hải ngoại vẫn từng thao-thức ước nguyện thiết lập một tượng đài để vinh danh nhà học giả này mà chưa có phương tiện khả thi. Cho đến năm 2010, trong buổi Hội Ngộ Ái-Hữu Petrus Ký tại San Jose, dự-án thiết-lập tượng đài Petrus Ký được chính-thức đề-cập. Từ đó, nhờ sự mở rộng của mạng lưới toàn cầu, qua diễn-đàn Petrus Ký khắp nơi, mọi người đều mong muốn dự-án này sớm được thực-hiện.

… Ứớc mong quý vị hằng quan tâm, sẽ hỗ trợ, mong sớm có tượng đài hầu giới thiệu với thế-giới và để

VINH DANH TRƯƠNG-VĨNH-KÝ
MỘT NHÀ VĂN-HOÁ LỚN, MỘT NHÀ BÁC-NGỮ-HỌC LỖI-LẠC
(Gs. Đỗ Quang Vinh)

PetrusKy-3“…Tuy hẳn nhiên không phải là người sáng-chế ra chữ Quốc-ngữ cũng không phải là người đầu tiên dùng thứ chữ này nhưng Petrus Ký đã dẫn đầu các nhà văn tiên-phong ra sức vượt mọi chướng-ngại giăng ra từ mọi phía khả-dĩ thúc đẩy nền văn-học Quốc-ngữ được “cất cánh“ vào năm 1945. Trong phương-trình dưới đây, đường L = nt + M biểu-diễn:dothi-1

Đồ-thị chứng-minh vai trò của ông, một nhà văn tiên-phong dẫn đầu trong công cuộc xây dựng nền móng phát triển để hình thành và phổ cập nền văn học Quốc ngữ Việt Nam.

dothi-2

Chú-thích đồ-thị:
* RN: chữ Quốc -ngữ, thành-lập tư cuối thể-kỷ 16, chưa được sử-dụng rộng-rãi khắp cả nước, ban đầu chỉ là phương-tiện để dạy các thừa-sai và dịch các kinh sách trong đạo Thiên-Chúa.
– NO: Với tờ “Gia Định Báo“ (1865) và những công- trình trước tác của ông, Petrus Ký trở thành một tên tuổi lỗi-lạc trong số các nhà văn tiên-phong dấn thân cho việc hình-thành nền văn-học chữ Quốc-ngữ, trong khi thứ chữ này lại bị chống đối từ mọi phía gồm giới sĩ- phu yêu nước bảo-thủ, các học-giả theo tân-trào, và ngay cả phe thực-dân.
– OP: Từ 1905, các sĩ-phu yêu nước đối lập nhìn nhận được những lợi-ích thiết-thực của Quốc-ngữ, đã lợi- dụng văn-tự này làm vũ-khí hữu-hiệu cổ-vũ các phong- trào cách-mạng, chữ Quốc-ngữ thành phổ-cập.
– PQ: Từ 1932, nhóm trí-thức lãnh-hội nền giáo-dục Âu- Tây, canh-tân nền văn-học Việt-Nam, ra mắt công- chúng những tác-phẩm của họ, mệnh-danh là nhóm Tự- Lực Văn-Đoàn, từ đó, khích-lệ và đẩy mạnh đà phát-triển cho văn-học Việt-Nam sang giai-đoạn cất cánh.
(gs Đỗ Quang Vinh)


MÔ HÌNH TƯỢNG ĐÀI VUA QUANG TRUNG

quangtrung


DỰ ÁN & MÔ HÌNH TƯỢNG ĐÀI TƯỞNG NIỆM VÀ VINH DANH ANH HÙNG TRẦN VĂN BÁ (1945-1985)

tranvanba-1


DỰ ÁN & MÔ HÌNH TƯỢNG ĐÀI

TƯỞNG NIỆM NẠN NHÂN CỘNG SẢN  

GIAIKHANSOCHOHUE-01


DỰ ÁN & MÔ HÌNH BIA TƯỞNG NIỆM NẠN NHÂN CỘNG SẢN HUẾ (TẾT MẬU THÂN 1968)

HUE-nannhanCS-01


DỰ ÁN & MÔ HÌNH TƯỢNG ĐÀI TƯỞNG NIỆM QUỐC HẬN 30-04

Mô hình 1/Bia Tưởng Niệm:  30-04: THE FALL OF SAIGON

fallofsaigon-5

fallofsaigon-6

Mô hình 2:  30-04: ĐỒNG BÀO DI TẢN

ditan01-30-04

ditan02-30-04


DỰ ÁN & MÔ HÌNH TƯỢNG ĐÀI ĐỒNG BÀO DI TẢN TRONG CHIẾN TRANH

ditan


MÔ HÌNH TƯỢNG ĐÀI TỔNG THỐNG NGÔ ĐÌNH DIỆM (1901- 1963)

monument-NDD


MÔ HÌNH LÊ LỢI KHỞI NGHĨA

leloi-2

Lê Lợi Khởi Nghĩa: Anh hùng áo vải đất Lam Sơn

leloi