PETRUS KÝ MONUMENT – SAN JOSE, CALIFORNIA USA

TƯỢNG ĐÀI NHÀ BÁC NGỮ HỌC PETRUS KÝ TẠI LA SALLE COMMUNITY CENTER SAN JOSE CALIFORNIA USA

https://petruskymonument.wordpress.com

Tường Trình Về Việc Gặp Gỡ Chính Thức Quí Soeurs & Frère La San San Jose Về Việc Xúc Tiến Xây Dựng Tựợng Đài Petrus Trương Vĩnh Ký Taị Cơ Sở Trung Tâm Giáo Dục La San – La Salle Community Center

Vào lúc 5g chiều Thứ Bảy ngày 14 tháng 01 năm 2017 một buổi họp mặt đầu tiên để thảo luận việc xúc tiến xây dựng tượng đài Petrus Trương Vĩnh Ký tại San Jose được tổ chức tại phòng họp La San thuộc La Salle Community Center số 248 Kirk Ave San Jose CA 95127

Buổi gặp gỡ gồm quí Soeur La San: Nữ Tu Theresa Nguyễn Sáng Claire, Nữ Tu Olivia Thanh Vũ, Nữ Tu Therère Đỗ Ánh Loan, Frere Nguyễn Văn An, Điêu Khắc Gia Phạm Thế Trung, XNV Mây Lan Sóng Việt Radio 1430AM và CHS Petrus Ký  Nguyễn Mạnh Hồng.

Đây là bước đầu tiên nhằm bàn thảo những bước căn bản trong tiến trình xúc tiến xây dựng dự án tại trung tâm này.

Cũng nên sơ lược vài nét về Dòng La San:

Dòng La San (hay Dòng Lasan, Dòng Sư huynh La San; hay còn gọi là Dòng Anh Em Trường Kitô. tên theo tiếng Pháp Frères des Ecoles Chretiennes, tiếng Anh viết là Institute of the Brothers of the Christian Schools, tiếng Latinh viết là “Fratres Scholarum Christianarum” nên viết tắt là FSC, dịch sát nghĩa là “Dòng Sư huynh các trường Công giáo” là một dòng tu Công giáo Rôma với nhiệm vụ giáo dục là chủ yếu, đặc biệt là giáo dục cho trẻ em nghèo. Hệ thống các trường học thuộc dòng này có chất lượng giáo dục tốt nổi tiếng trên thế giới.

Tên dòng La San được viết từ tên vị sáng lập dòng là thánh Gioan La San (Jean-Baptiste de La Salle, tiếng Việt quen gọi là Gioan La San). Các tu sĩ dòng La San được gọi là sư huynh, ở Việt Nam nhiều người vẫn gọi các Sư huynh là Frère vì họ tuy khấn dòng nhưng không phải là linh mục. Dòng La San được thành lập năm 1680.

Dòng La San được cho là tổ chức đầu tiên trên thế giới áp dụng những phương pháp sư phạm hiện đại, đặt lợi ích học sinh lên trên hết.

Do nhu cầu phát triển giáo dục đặc biệt cho tầng lớp trẻ em tiểu học tại Việt Nam, Dòng nữ La San được thành lập năm 1966, tại Sài Gòn, do các sư huynh tỉnh dòng La San Việt Nam thành lập.  Mục đích là giáo dục nhân bản và Kitô cho trẻ em, đặc biệt giới trẻ nghèo. Hoạt động chính là dạy học.

Dựa trên đường hướng giáo dục của La San phù hợp với tinh thần phát huy và khai phá chữ quốc ngữ của nhà bác ngữ học Petrus Trương Vĩnh Ký, trong niềm mơ ước được dựng lại tượng đài để vinh danh ông của nhiều CHS Petrus Ký nên qua sự giới thiệu của CSH/PK Trương Quí Hoàng Phương hiện đang cư ngụ tại Đức Quốc, ban thiện chí đã có những email trao đổi, và ngày 14 tháng 1/ 2017 quí Soeur đã đồng ý cho mở cuộc họp đầu tiên để xúc tiến dự án này cũng là dự án xây tượng Petrus Ký đầu tiên ở hải ngoại (bức tượng đồng của ông đặt tại công viên Alexande De Rhode, Sài Gòn sau năm 1975 đã bị tháo dỡ, tượng hiện nay nằm ở Bảo Tàng Mỹ Thuật Thành Phố (Nhà chú Hỏa, 97 Phó Đức Chính). Còn đế thì có dạo thấy tại Bảo tàng thành phố (Dinh Gia Long, 65 Lý Tự Trọng)

Sau hơn một tiếng đồng hồ thảo luận về ý nghĩa việc đặt tượng Petrus Ký một biểu tượng về văn hóa giáo dục cho nhiều thế hệ miền nam VN cũng như duy trì và phát huy tinh thần giáo dục tại hải ngoại như TT La San đang làm, đồng thời trao đổi một số vấn đề về kỹ thuật, cảnh quan phù hợp, thời gian thực hiện dự án v.v… các câu hỏi của Frère An và quí Soeur về mẫu tượng, vật liệu, kích thước, độ bền bỉ, sự an toàn đã được ĐKG Phạm Thế Trung giải đáp thỏa đáng, mọi người đều tán thành đây là một dự án thích hợp và có ý nghĩa nếu được đặt ở TT La San, tuy nhiên vì vào dịp Tết quí Soeur còn rất bận, quyết định sau cùng cũng như các văn bản cần các bên ký kết sẽ được tiến hành sau dịp Tết âm lịch 2017.

H1 & H2: ĐKG Phạm Thế Trung trả lời những câu hỏi của Frère Nguyễn An và quí Soeur

H3. Từ trái sang phải: Soeur Ánh Loan, Soeur Sáng Nguyễn, Soeur Thanh Vũ, Mây Lan, ĐKG Phạm Thế Trung, Nguyễn Mạnh Hồng

 

Sau buổi họp và trà đàm, tất cả được Frère An cùng quí Soeur hướng dẫn  xem địa điểm để cùng góp ý cho việc đặt tượng Petrus Ký trong tương lai tại khuôn viên La San – San Jose

H4. & H5. Địa điểm XDTĐ Petrus Ký trong khuôn viên TT La San

Được biết trước cuộc họp đầu tiên với TT La San – San Jose một nhóm thiện chí XDTĐ Petrus Ký hải ngoại đã được thành lập danh sách gồm:

Trưởng nhóm: Trương Quí Hoàng Phương (Ph.D., Munich, Đức)
Phó nhóm: Trần Tam (Prof., Sydney, Úc)

Thành viên:

1) Gibert Trương Vĩnh Tống (cháu cố ông Trương Vĩnh Ký, Paris, Pháp): Đại diện dòng họ ông Trương Vĩnh Ký
2) Phạm Thế Trung (Điêu khắc gia, Toronto, Canada): Kỹ thuật & Xây dựng
3) Đàm Xuân Lộ (Linh Mục, Tokyo, Japan): Giám sát viên
4) Cô Mây Lan (Sóng Việt Radio 1430 AM, San Jose): Truyền thông
5) Đỗ Thị Đoan Thùy (Do Le & Company CPA, Jan Jose): Giám sát viên
6) Nguyễn Quỳnh Ngọc (IT, Sacramento, trường Việt Ngữ Lạc Hồng) Thủ Quỹ

Sau buổi họp này Trưởng ban là anh Trương Quí Hoàng Phương sẽ đại diện cho nhóm tiếp tục tiến hành những bước kế tiếp như: lập văn bản ký kết giữa các bên  và xúc tiến việc  gây quĩ.

Buổi họp kết thúc vào lúc 7g chiều cùng ngày./.

Mây Lan – Sóng Việt Media


Thư Chấp Thuận / Permission Letter

Nữ Tu La San – La Salle Sisters
3867 Silver Creek Road, San Jose, CA 95121
Tel: (408) 238-9351 / http://www.thelasallesisters.org

Dr. Truong Qui Hoang Phuong & Mrs. Do Thi Doan Thuy
The Petrus Ky Monument Overseas Committee
Address: c/o Mrs. Maylan Le
3019 Senter Road
San Jose, CA 95111

To Whom It May Concern:

The La Salle Sisters are happy and privileged that the Petrus Ky Monument Overseas Committee (PKMOC) has chosen La Salle Community Center to display Petrus Ky monument. This letter hereby permits the PKMOC to install the 7 ½ ft. monument of Petrus Ky within the La Salle Community Center located at 248 Kirk Ave., San Jose, CA 95127.

Sincerely,

Sister Theresa Thu Ha Nguyen, LS.S.
Provincial, La Salle Sisters


Thư kêu gọi xây dựng Tượng Đài Petrus Ký Hải Ngoại

Hải Ngoại, ngày 21 tháng 2 năm 2017
Kính thưa Quý vị,

Nhà bác ngữ học Trương Vĩnh Ký (thường gọi là Petrus Ký) là một nhà văn hóa lớn, một học giả uyên bác trên nhiều lãnh vực từ ngôn ngữ, lịch sử, địa lý, từ điển, dịch thuật đến văn hóa, giáo dục, xã hội, khảo cứu… được thế giới biết đến. Petrus Ký đã để lại một di sản đồ sộ cho nền văn học quốc ngữ buổi phôi thai. Ông cũng là một trong những nhà văn hóa tiên phong, cống hiến cả cuộc đời cho việc hình thành và phổ cập nền văn học quốc ngữ Việt Nam hiện đại.

Để tỏ lòng kính trọng những đóng góp của Ông cho nền văn hóa và văn học nước nhà, cách đây gần một trăm năm người dân Nam Kỳ đã hưởng ứng lời kêu gọi của nhà yêu nước Trần Chánh Chiếu, vận động quyên góp dựng tượng vinh tôn Ông ở trung tâm Sài Gòn. Cũng nhân dịp khánh thành bức tượng đồng ông Petrus Ký mặc áo dài, đầu đội khăn đóng (trang phục gắn liền suốt cuộc đời ông Petrus Ký) vào cuối năm 1927, một ngôi trường cổ kính và nổi tiếng tại Sài gòn đã được đặt tên Petrus Trương Vĩnh Ký.

Là một nhà trí thức có tinh thần tự trọng và tư tưởng độc lập, sinh ra và lớn lên trong bối cảnh giao thời của lịch sử, Petrus Ký đã trải qua bao thăng trầm từ lúc còn sinh thời đến mãi hơn một trăm năm sau khi Ông đã tạ thế. Sau biến cố 30 tháng 4 năm 1975, nhiều di tích tôn vinh Ông tiếc thay đã không tồn tại nữa.

Đã từ lâu các cựu giáo sư và học sinh trường Trung Học Petrus Trương Vĩnh Ký Sài Gòn, cùng thân hữu và những người kính trọng Ông, hằng mong ước dựng lại tượng đaì Petrus Ký ở Hải Ngoại nhằm vinh tôn Ông, góp phần phục hồi lại danh dự cho một nhà văn hóa tên tuổi, có nhiều đóng góp và công trình giá trị cho văn hóa và văn học Việt Nam. Tượng Đài Petrus Ký Hải Ngoại cũng sẽ là một công trình có ý nghĩa về văn hóa, giáo dục, đặc biệt là cho thế hệ trẻ Việt Nam tại Hải Ngoại noi gương hiếu học của nhà bác ngữ học Petrus Ký, cũng như để cộng đồng người Việt Hải Ngoại nói chung nhận biết được di sản của mình mà ra sức bảo tồn ngôn ngữ và phát triển văn hoá cội nguồn. Đối với các thầy cô và học sinh cũ của trường Petrus Ký nói riêng, Tượng Đài Petrus Ký Hải Ngoại còn là một nơi để dừng chân hoài niệm, nhớ về ngôi trường xưa với nhiều tình nghĩa Thầy trò sâu đậm.

Bức tượng toàn thân cao 7.5 feet (2,3 m) của nhà Bác Ngữ Học Petrus Trương Vĩnh Ký với dáng vóc và gương mặt của một nhà trí thức thông thái trong bộ quốc phục áo dài, khăn đóng, tay cầm quyển sách quốc ngữ tượng trưng cho việc quảng bá và phát triển về chữ quốc ngữ nói riêng và văn hoá Việt Nam cận đại nói chung, được điêu khắc gia Phạm Thế Trung (www.phamthetrung.com) tại Toronto,Canada, sáng tác bằng thạch cao đã lâu, nhưng chưa tìm được địa điểm phù hợp để xây dựng tượng đài với tượng đúc đồng đặt trên bục đá uy nghi.

Nay nhờ cơ duyên, được sự hỗ trợ của một số quý vị mạnh thường quân và được sự chấp thuận của quý Soeur Dòng La San (La Salle Sisters), Tượng Đài Petrus Ký Hải Ngoại sẽ được đặt trong sân trường của Trung Tâm Giáo Dục La San (La Salle Community Center) số 248 Kirk Avenue, San Jose, CA 95127, USA. Trung Tâm Giáo Dục này do các Nữ Tu Dòng La San điều hành đã từng phục vụ Cộng Đồng người Việt Hải Ngoại trong hơn 20 năm qua và gần đây được xây mới lại. Việc đặt tượng đài trong một môi trường giáo dục rất đẹp, khang trang và uy nghiêm như Trung Tâm Giáo Dục La San, thật phù hợp cho mục đích vinh tôn nhà bác ngữ học Petrus Trương Vĩnh Ký, một nhà văn hóa lỗi lạc.  Chi phí dự trù cho việc thiết kế, đúc đồng tượng (hầu giữ được độ bền bỉ theo thời gian và phẩm chất của môt tác phẩm nghệ thuật), vận chuyển, xây dựng và lắp đặt tượng đài là 60,000.00 USD.

Việc hình thành và hoàn tất Tượng Đài Petrus Ký Hải Ngoại được đúc từ bản chính bằng thạch cao của Điêu Khắc Gia Phạm Thế Trung ra bằng đồng, hoàn tất, chuyên chở và lắp đặt tại khuôn viên Trung Tâm Giáo Dục La San (San Jose), sẽ do hãng đúc đồng Artworks Foundry (www.artworksfoundry.com) tại Berkekey, USA đảm trách.

Để tiến hành vận động quyên góp và xây dựng tượng đài, một Nhóm Thiện Chí Xây Dựng Tượng Đài Nhà Bác Ngữ Học Petrus Trương Vĩnh Ký cũng đã được thành lập, với thành phần nòng cốt là các cựu học sinh Petrus Ký tại Hải Ngoại, dưới sự cố vấn của các Thầy Cô Cựu Giáo Sư trường Trung Học Petrus Trương Vĩnh Ký Sài Gòn.

Nhóm Thiện Chí thiết tha kêu gọi sự ủng hộ của quý Thầy Cô và anh chị em cựu học sinh trường Trung Học Petrus Trương Vĩnh Ký, quý thân hữu cùng quý vị hằng quan tâm và tôn kính nhà văn hóa, nhà bác ngữ học Petrus Trương Vĩnh Ký. Xin hãy tiếp tay cùng Nhóm Thiện Chí vận động và phổ biến các thông tin về tiến trình quyên góp và xây dựng tượng đài trên trang nhà https://petruskymonument.wordpress.com đến các bạn bè, thân hữu gần xa. (Danh sách ủng hộ taì chính cũng sẽ được cập nhật tại đây).

 

Hình trên: Từ phải sang trái : Cựu Hiệu Trưởng Petrus Ký Trần văn Nhơn (San Jose), Ông Piero Mussi (President of Mussi Artworks Foundry& Gallery – Berkeley, California- USA) và ĐKG Phạm thế Trung đến từ Toronto, Canada

Mọi ủng hộ tài chính check hay money order, payable to:  Petrus Ky Monument (memo: XDTĐPKHN)

1) Gửi thư qua bưu điện:
3019 SENTER RD
SAN JOSE, CA 95111 USA

 2) Gửi qua PAYPAL:  petruskymonumenthaingoai@gmail.com
3) Chuyển check hay Transfer thẳng vào tài khoản Petrus Ky Monument xin liên lạc Quynh Ngoc Nguyen để được hướng dẫn chi tiết:
Email:  quynhngoc0105@gmail.com
Phone/Text: 1-916-690-2928

Mọi thắc mắc xin liên lạc đến Email: petruskymonumenthaingoai@gmail.com

Để tỏ lòng tri ân quý vị đã đóng góp tài chính cho việc xây dựng Tượng Đài Petrus Ký Hải Ngoại, nhóm Thiện Chí xin khắc tên lưu niệm các vị mạnh thường quân ở hai mặt bên bệ tượng đài. Tuy nhiên vì số chỗ khắc tên có hạn, nhóm xin chỉ được khắc tên những vị có đóng góp từ $1000 USD trở lên (giới hạn tối đa 25 chữ)  Ước mong chương trình xây dựng Tượng Đài Petrus Ký Hải Ngoại nhận được nhiều sự hưởng ứng và quan tâm hỗ trợ của quý Thầy Cô và anh chị em cựu học sinh trường Trung Học Petrus Trương Vĩnh Ký, cùng quý thân hữu và quý mạnh thường quân có lòng, để tượng đài có thể sớm được hoàn tất nhân dịp kỷ niệm 180 năm ngày sinh nhật của nhà bác ngữ học Petrus Trương Vĩnh Ký (06.12.1837 – 01.09.1898).

Xin chân thành cảm ơn Quý vị!

Thay mặt Nhóm Thiện Chí Xây Dựng Tượng Đài Petrus Ký Hải Ngoại

Trưởng nhóm: Trương Quí Hoàng Phương (Ph.D., Munich, Đức)
Phó nhóm: Trần Tam (Prof., Sydney, Úc)
Thành viên:
1) Gibert Trương Vĩnh Tống (cháu cố ông Trương Vĩnh Ký, Paris, Pháp): Đại diện dòng họ ông Trương Vĩnh Ký
2) Phạm Thế Trung (Điêu khắc gia, Toronto, Canada): Kỹ thuật & Xây dựng
3) Đàm Xuân Lộ (Linh Mục, Tokyo, Japan): Giám sát viên
4) Mây Lan (Sóng Việt Radio 1430 AM, San Jose): Hỗ trợ về Truyền thông
5) Lê Đỗ Đoan Thùy (Do Le & Company CPA, San Jose): Giám sát viên
6) Nguyễn Quỳnh Ngọc (IT, Sacramento, trường Việt Ngữ Lạc Hồng) Thủ Quỹ